FDA là gì? Những thông tin, quy định về FDA bạn cần phải biết

Bạn muốn gửi mặt hàng thực phẩm từ Việt Nam đi Mỹ thì bắt buộc bạn phải có giấy chứng nhận FDA của Mỹ thì mặt hàng này mới đủ điều kiện nhập cảnh vào quốc gia này. Như vậy FDA giữ vai trò quan trọng đối với những lô hàng thực phẩm. Vậy FDA là gì? Long Hưng Phát sẽ cập nhật thông tin cũng như các quy định để được cấp FDA trong bài viết sau đây.

FDA là gì ? Sơ lược về giấy chứng nhận FDA

FDA là từ viết tắt của cụm từ Food and Drug Administration, đây là tên cơ quan quản lý những vấn đề liên quan đến thực phẩm và dược phẩm tại Hoa Kỳ.

Cơ quan được ra đời vào năm 1906, có trụ sở tại Washington DC. Đơn vị này chịu trách nhiệm cho việc bảo vệ sức khỏe và thúc đẩy sức khỏe cộng đồng với hành động kiểm soát, giám sát an toàn thực phẩm, thuốc và các vấn đề y tế.

FDA và thông tin sơ lược
FDA và thông tin sơ lược

Ban đầu cơ quan này chuyên nghiên cứu về thực phẩm, thuốc và thuốc trừ sâu nên có tên gọi là USDA sau mới đổi tên thành FDA. Cho tới thời điểm hiện tại, FDA đã xây dựng được quy mô 223 văn phòng, 13 phòng thí nghiệm tại Mỹ. Từ năm 2008, FDA đã phát triển quy mô hoạt động tại các nước khác.

Tham khảo: Dịch vụ gửi hàng đi Canada uy tín tại Việt Nam

Loại hàng hóa nào được miễn trừ FDA ?

Thực phẩm độc quyền từ Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ

Những thực phẩm từ thịt, sản phẩm gia cầm, trứng thuộc độc quyền từ Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ được tuân theo các nguyên tắc quy định của USDA sẽ được miễn trừ FDA.

Thực phẩm phi mậu dịch

Thực phẩm được gửi từ cá nhân tới cá nhân tại Mỹ dưới dạng biếu tặng cũng sẽ được miễn trừ FDA. Theo tình hình thực tế, gần đây FDA đã mở rộng phạm vi miễn trừ giấy FDA cho tất cả các đơn hàng cá nhân. Các đơn hàng này được vận chuyển nhập cảnh vào Mỹ mới mục đích phi mậu dịch.

Giấy chứng nhận FDA có quan trọng không ?

Khi gửi thực phẩm đi Mỹ để có thể thông quan cần có các giấy tờ pháp lý, thực hiện các thủ tục cần thiết và yêu cầu phải có giấy kiểm định chất lượng và giấy chứng nhận FDA. Vì vậy giấy chứng nhận FDA rất quan trọng, nếu thiếu đi lô hàng của bạn sẽ không thể nhập cảnh tại Mỹ.

Chứng nhận FDA quan trọng trong hàng hóa thực phẩm nhập cảnh Mỹ
Chứng nhận FDA quan trọng trong hàng hóa thực phẩm nhập cảnh Mỹ

Sản phẩm phải như nào mới được cấp giấy chứng nhận FDA ?

FDA đề ra một số quy định để dựa vào đó đánh giá chất lượng sản phẩm. Một sản phẩm được cấp FDA phải đảm bảo các tiêu chí sau:

 • Sản xuất phải tuân thủ theo quy định về thực hành sản xuất do FDA đề ra và phải chứng minh được các tiêu chuẩn này đều thỏa mãn yêu cầu.
 • Thực phẩm có các chỉ số hàm lượng dinh dưỡng đúng theo quy định.
 • Đơn vị sản xuất đầy đủ trình độ cũng như chuyên môn trong lĩnh vực.
 • Sản phẩm đầy đủ nhãn mác, cung cấp người dùng đầy đủ thông tin.
 • Thể hiện rõ quy trình vòng đời của sản phẩm từ khi sản xuất tới khi đến tay người dùng.
 • Xây dựng kế hoạch thu hồi nếu sản phẩm bị lỗi.
 • Chương trình an toàn vệ sinh thực phẩm phải được phân tích, đánh giá tối thiểu 3 năm 1 lần.

Tham khảo: Kinh nghiệm vận chuyển hàng đi Mỹ uy tín tại Long Hưng Phát

Cần phải cung cấp thông tin gì khi làm FDA ?

Mỗi loại thực phẩm đều quy định yêu cầu các giấy tờ khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản các loại giấy tờ thông tin không thể thiếu là:

 • Giấy đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp sản xuất
 • Địa chỉ nhà máy
 • Chứng nhận HACCP/ISO 22000 nếu có
 • Thông tin văn phòng đại diện tại Hoa Kỳ
 • Thông tin người làm việc và chịu trách nhiệm pháp lý về FDA
 • Các thông tin khác liên quan
Các thông tin cần cung cấp khi làm chứng nhận FDA
Các thông tin cần cung cấp khi làm chứng nhận FDA

Tham khảo: Bảng giá vận chuyển hàng đi Úc giá rẻ tại TP HCM

Nếu sản phẩm không có FDA sẽ gặp phải điều gì ?

Các vấn đề gặp phải khi sản phẩm chưa được cấp chứng nhận FDA
Các vấn đề gặp phải khi sản phẩm chưa được cấp chứng nhận FDA

Thông thường các lô hàng không có giấy chứng nhận FDA sẽ không được thông quan nhập khẩu. Tất cả hàng hóa sẽ bị giữ lại và xử lý theo quy định. Tất cả các chi phí lưu khi, di dời, thanh lý lô hàng chủ hàng phải chịu toàn bộ. Hàng nhập khẩu nếu chưa được cấp giấy chứng nhận FDA mà vẫn cố tình nhập cảnh sẽ bị truy tố trách nhiệm theo quy định của luật pháp Hoa Kỳ.

Với các thông tin được cung cấp ở trên chắc hẳn bạn đã hiểu FDA là gì cũng như tầm quan trọng của nó khi gửi hàng thực phẩm đi Mỹ. Nếu bạn không biết phải tiến hành xin cấp giấy chứng nhận FDA như thế nào hãy liên hệ tới chúng tôi. Long Hưng Phát sẽ hỗ trợ đầy đủ chi tiết cách thức làm thủ tục và hỗ trợ bạn nhanh nhất.

0936799169
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0936799169 SMS: 0936799169