FCL, LCL là gì ? Nên vận chuyển hàng đường biển FCL hay LCL

Trong các hóa đơn vận đơn khi bạn chuyển hàng gửi hàng đi nước ngoài thì bạn sẽ nhìn thấy những thuật ngữ FCL hay LCL. Những thuật ngữ này là những thuật ngữ chuyên ngành nên không phải ai cũng hiểu ý nghĩa của nó là gì và tác dụng của nó như thế nào.  Nắm rõ được ý nghĩa của những thuật ngữ này thì bạn sẽ dễ dàng hình dung được quá trình vận chuyển hàng hóa đi nước ngoài như thế nào cũng như có thể phân biệt được giữa FCL và LCL.

FCL là gì ?

Đầu tiên là thuật ngữ FCL, đây là thuật ngữ thường xuyên được sử dụng trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa quốc tế theo đường biển. Là từ viết tắt của Full Container Load có ý nghĩa là một dịch vụ vận chuyển đường biển đi quốc tế mà sử dụng những container.

Giải thích chi tiết cho thuật ngữ FCL để bạn dễ hình dung hơn: Khi bạn lựa chọn vận chuyển hàng hóa đi nước ngoài theo kiểu FCL thì có nghĩa là hàng hóa sẽ được đóng gói trong các thùng hàng container, các thùng hàng container này sẽ được vận chuyển bằng đường tàu thủy. Container này theo quy định thì chỉ được có kích cỡ từ 20ft đến 40ft.

Khi tàu cập cảng đến nơi thì container sẽ được mở ra, hàng hóa sẽ được đóng dấu và đến địa chỉ người nhận theo đường sắt, đường hàng không, đường bộ tùy theo địa chỉ người gửi.

Vậy nên các bạn cần phải hiểu FCL hay LCL để có thể nắm rõ được quy trình vận chuyển hàng hóa đi quốc tế như thế nào để có thể lựa chọn cho mình một kiểu vận chuyển phù hợp với từng loại mặt hàng.

FCL trong vận chuyển hàng đường biển là gì ?
FCL trong vận chuyển hàng đường biển là gì ?

LCL là gì ?

Nếu FCL là đóng thành một container để vận chuyển bằng đường thủy thì LCL cũng có ý nghĩa gần tương tự nhưng khác nhau một chút về ý nghĩa. LCL là thuật ngữ được viết tắt của Less Than Container Load dịch ra là hàng hóa không đủ để đóng thành một container.

Ví dụ: Trong trường hợp hàng hóa khách hàng gửi hàng đi Mỹ bằng đường biển mà không đóng đủ trong một container thì công ty Long Hưng Phát sẽ tư vấn cho quý khách hàng lựa chọn hình thức vận chuyển LCL. Hình thức này sẽ kết hợp với nhiều hàng hóa của những khách hàng khác để có thể đóng thành 1 kiện container, chi phí sẽ rẻ hơn rất nhiều mà không ảnh hưởng gì đến thời gian giao nhận hàng.

Hàng hóa sau khi được vận chuyển bằng hình thức LCL thì sau khi cập cảng đến nơi thì sẽ được nhân viên của công ty ở quốc gia đó phân loại, sắp xếp và chuyển đến địa chỉ người nhận theo đường bộ, đường biển, đường hàng không tùy theo địa chỉ xa hay gần.

Vậy là quý khách hàng đã có thể phân biệt được FCL hay LCL rồi nhưng quý khách hàng cần biết khi nào chúng ta sẽ sử dụng FCL, khi nào sẽ sử dụng LCL và kiểu vận chuyển nào là tiết kiệm nhất.

 

 

 

 

LCL trong vận chuyển hàng đường biển là gì ?
LCL trong vận chuyển hàng đường biển là gì ?

Thông tin hữu ích:

Bảng giá gửi hàng đi Mỹ tại Long Hưng Phát năm 2023 -2024

Bảng báo giá gửi hàng đi Canada giá cực rẻ mới nhất

Bảng giá gửi hàng đi Úc giá tốt tại đây

Khi nào nên gửi hàng bằng FCL ?

FCL hay LCL sẽ làm cho quý khách hàng phải phân vân lựa chọn và không biết cái nào sẽ tốt hơn cho hàng hóa của mình gửi đi. Nếu như không nắm rõ được cái nào tốt hơn thì hãy đến Long Hưng Phát tư vấn cho quý khách hàng.

Nếu như gửi hàng bằng FCL thì hàng hóa được vận chuyển đến nơi sẽ nhanh hơn do không phải mất quá nhiều thời gian để sắp xếp, phân loại hàng hóa tại kho CFS.

Hàng hóa sẽ không bị thất lạc đâu đó trong container vì dễ kiểm soát từng hàng hóa, dễ quản lý hơn rất nhiều. Khi quý khách hàng có những lô hàng lớn như tượng phật, tượng chúa, tranh, bàn ghế, tủ… và có thể đóng nguyên vào một container thì quý khách hàng nên chọn hình thức vận chuyển FCL để có thể tiết kiệm được chi phí do tận dụng được quy mô của hàng hóa. Tuy nhiên, hình thức này vẫn xảy ra một nhược điểm đó là số lượng hàng hóa quá lớn thì có thể dẫn đến tình trạng tồn kho CFS.

Nên lựa chọn FCL hay LCL để gửi hàng
Nên lựa chọn FCL hay LCL để gửi hàng

Khi nào nên gửi hàng bằng LCL ?

Khi nào nên chọn gửi hàng bằng LCL cũng là một câu hỏi được khá nhiều quý khách hàng hỏi Long Hưng Phát. Thực tế việc lựa chọn hình thức gửi hàng bằng FCL hay LCL đều có những ưu nhược điểm khác nhau nhưng chung quy đều không ảnh hưởng nhiều đến kết quả giao hàng.

Đối với gửi hàng bằng LCL thì hàng hóa của quý khách hàng gửi đi sẽ không nằm trong tình trạng tồn kho vì được ghép đi chung với những đơn hàng khác nên tiết kiệm được chi phí và khi quý khách hàng có ít hàng hóa thì nên chọn gửi hàng bằng LCL.

Tuy nhiên thì thời gian sẽ lâu hơn một chút so với gửi hàng bằng FCL vì phải mất thêm thời gian chờ đợi phân loại, sắp xếp hàng tại kho để đủ container, hàng hóa có thể bị hỏng hóc do quá trình phân loại, sắp xếp, chi phí cao do không đủ quy mô kinh doanh.

Nhưng đó chỉ là những nhược điểm nhìn chung của hàng hóa gửi bằng FCL dành cho những doanh nghiệp nhỏ, còn đối với Long Hưng Phát thì bất kể gửi bằng FCL hay LCL thì quý khách hàng sẽ đều nhận được dịch vụ tốt nhất, hàng hóa được trọn nguyên khi đến nơi, chi phí là rẻ nhất hiện nay.

0936799169
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0936799169 SMS: 0936799169